<meta name="google-site-verification" content="Jy0ZGc1G1l9AxOdCX6IqdYgSP97YBJG9ckEp4rRh148" />

KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ - BÍ QUYẾT CHINH PHỤC NHÀ TUYỂN DỤNG

Theo cuộc nghiên cứu năm 2020 của trang làm việc nổi tiếng thế giới Indeed.com, kỹ năng giao tiếp là một trong top 11 kỹ năng cần có ở ứng viên mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm. Vì thế, việc trau dồi khả năng ngôn ngữ để nâng cao kỹ năng giao tiếp là việc cực kỳ quan trọng trong ngày nay.

KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ (Verbal Reasoning) là gì?

Là khả năng hiểu và lập luận bằng cách sử dụng các khái niệm dựa trên từ ngữ, ngôn ngữ, bao gồm khả năng nói, viết và phân tích hàm ý. Người có khả năng ngôn ngữ sẽ có nhiều thuận lợi trong việc giải thích và thuyết phục người khác hơn. 

Khả năng này cơ bản là cách chúng ta suy nghĩ với những từ ngữ, bao gồm:

  • Khả năng giải quyết vấn đề xung quanh từ ngữ.
  • Khả năng tư duy về một văn bản nào đó.
  • Khả năng làm theo hướng dẫn bằng văn bản và giải mã một giải pháp bất kỳ.
  • Khả năng giải mã chữ cái và mật mã.

TẦM QUAN TRỌNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ:

Ngày nay, khả năng ngôn ngữ được xem là khả năng hết sức cần thiết ở môi trường làm việc, vì nó là nền tảng để giao tiếp với đồng nghiệp, nhờ có nó mà chúng ta có thể dễ dàng đọc và diễn giải báo cáo, thảo luận về các sản phẩm, dịch vụ với khách hàng, cũng như soạn thảo văn bản một cách chuyên nghiệp, dễ hiểu.

Có thể nói, tư duy ngôn ngữ đang trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực ứng viên cùng với khả năng Tư duy Logic, Tư duy phi ngôn ngữ, Tính toán và Phân tích, … Nhà tuyển dụng có xu hướng kết hợp các bài đánh giá năng khiếu để dễ dàng chọn lựa ứng viên tiềm năng, có năng lực và phù hợp với từng vị trí. 

Những lĩnh vực, ngành nghề thường ứng dụng bài test ngôn ngữ trong tuyển chọn ứng viên có thể kể đến như: Nhân sự, Kinh doanh, Marketing, Chăm sóc khách hàng, Nhà báo hoặc thậm chí là các chính trị gia.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁNH GIÁ VÀ GIẢI QUYẾT TƯ DUY NGÔN NGỮ?

Một cách kiểm tra chính xác, khách quan và phổ biến ngày nay đó là thực hiện những bài test khả năng ngôn ngữ. Bài test này sẽ đo lường được khả năng đọc và hiểu thông tin, cũng như đánh giá sự phù hợp và mức độ tiềm năng với công việc, thường được các nhà tuyển dụng, các tổ chức giáo dục sử dụng nhiều. 

Ngôn ngữ luôn nằm xung quanh thế giới của chúng ta, nên việc rèn luyện tư duy ngôn ngữ thông qua việc đọc sách, đọc báo, phân tích từ ngữ, … cũng được xem là một cách để nâng cao trình độ khả năng ngôn ngữ cho bản thân.

Đặc biệt, khả năng ngôn ngữ còn có thể được cải thiện thông qua việc viết bài, viết blog, thuyết trình hay trình bày ý tưởng. 

=> Thực tế cho thấy không thiếu cách nâng cao khả năng tư duy ngôn ngữ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn, điều chỉnh và áp dụng phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

 

Zalo
Hotline
Go Top