<meta name="google-site-verification" content="Jy0ZGc1G1l9AxOdCX6IqdYgSP97YBJG9ckEp4rRh148" />

KỸ NĂNG TIẾT KIỆM VÀ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

Có thể nói, đại dịch Covid-19 kéo dài đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của mỗi người. Đặc biệt là tình hình về kinh tế, tài chính trong mỗi gia đình. Chính vì thế, mà việc tìm ra đáp án cho câu hỏi: “Làm thế nào để quản lý, tiết kiệm và đầu tư như thế nào là hiệu quả?” càng trở nên cấp thiết. 

  1. TÀI CHÍNH CÁ NHÂN LÀ GÌ?

Định nghĩa theo một cách đơn giản: “Tài chính cá nhân” là phần tiền mà mỗi người phải tự quản lý và chịu trách nhiệm. 

  1. CÁCH PHÂN BỔ CHI TIÊU THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ?

Có một quy tắc quản lý tài chính gọi là 50/30/20.

Trong đó, 50% thu nhập hàng tháng sẽ được chi tiêu cho các khoản phí cố định, 30% dành cho sở thích và nhu cầu cá nhân, 20% còn lại dành cho tiết kiệm và đầu tư. Đây là một phương án quản lý tài chính phổ biến, nhưng không phải là “đáp số chung”. Bởi lẽ, mỗi người sẽ có thu nhập và những khoản chi phí khác nhau. 

Trong quy tắc này, hai chiếc chảo dành cho chi phí cố định và sinh hoạt sẽ được ưu tiên hàng đầu. Chiếc chảo đầu tiên là chi tiêu cần thiết để duy trì cuộc sống hằng ngày như: tiền nhà, tiền điện, tiền nước, … Số tiền dành cho chiếc chảo thứ hai sẽ phụ thuộc vào lối sống cũng như sở thích ăn, uống … của mỗi người. 

Ưu tiên thứ ba là chiếc chảo dành cho các hoạt động giải trí giúp giải tỏa bớt căng thẳng. Bên cạnh nỗ lực trong cuộc sống, công việc thì một tinh thần vui vẻ cũng sẽ giúp chúng ta đạt được hiệu quả nhất định trong công việc. Chiếc chảo thứ tư sẽ dùng để duy trì những mối quan hệ xã hội. Và chiếc chảo cuối cùng là khoản tiền dự phòng và tích lũy.

  1. LÀM SAO ĐỂ TRÁNH ĐƯỢC CÁM DỖ MUA SẮM ĐỂ TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ?

Trong mùa dịch này, bất kỳ ai cũng đều cảm nhận được sự bấp bênh trong thu nhập. Vì thế, điều trước tiên chúng ta cần làm là thay đổi mức chi tiêu. Giai đoạn này là cơ hội để bạn nhìn lại và điều chỉnh kế hoạch tài chính, ví dụ như cắt giảm những khoản chi không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. 

Quản lý và điều chỉnh chi tiêu không phải là một điều dễ dàng. Trong thời gian này, chúng ta rất dễ rơi vào “cái bẫy” khuyến mãi của các sàn thương mại điện tử. 

Quy tắc đầu tiên gọi là 2F, bao gồm Function (chức năng) và Fashion (xu hướng). Trước khi mua hàng, bạn hãy xác định bản thân có cần nên mua sắm sản phẩm đó không. Nếu là vì chức năng, bạn có thể tiếp tục thanh toán. Còn khi mua chỉ vì thích, hãy tự đặt câu hỏi: “Không có có không” … tức là “Không có (món đồ đó) thì (mình) có sao không?”. 

  1. ĐÂU LÀ KÊNH TIẾT KIỆM PHÙ HỢP NHẤT?

Tiết kiệm tài chính là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Chia sẻ về cách tiết kiệm hiệu quả, bạn hãy tự đặt ra nguyên tắc với bản thân. Nếu bạn có ý định tích lũy 10% thu nhập hàng tháng, hãy bỏ ngay phần tiền ấy sang một bên sau khi nhận lương và chi tiêu phần còn lại. Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ tiết kiệm khoản tiền dư sau khi chi trả mọi chi phí. Tuy nhiên, cách làm này rất khó thành công.

Ngoài ra, gửi ngân hàng cũng là một trong những kênh tiết kiệm được nhiều người tin tưởng nhất. Đây thực chất là một kênh đầu tư thụ động, thích hợp với những ai ngại rủi ro.

  1. THẾ NÀO LÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH:

Khi nói về đầu tư, chúng ta thường nghĩ đến các sàn chứng khoán. Ở đây, trái phiếu an toàn nhưng mang về ít lợi nhuận hơn cổ phiếu và ngược lại. Bạn có thể cân nhắc, vì đây là kênh đầu tư chủ động nhưng cũng sẽ có nhiều rủi ro. Mặt khác, nếu chưa hiểu rõ thị trường hoặc không muốn có quá nhiều rủi ro thì bạn nên chọn những phương án đơn giản hơn. 

Hiện nay, có nhiều ngân hàng đã cung cấp các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe kết hợp với đầu tư tài chính. Đây là một kênh đầu tư nên dùng vì bạn sẽ có sự đảm bảo ở cả hai mặt tài chính và sức khỏe. Đây được xem là kênh đầu tư phù hợp với những ai có khẩu vị rủi ro ở mức trung bình.

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ chưa mạnh về tài chính, đặc biệt là sinh viên, cũng bắt đầu quan tâm đến đầu tư trong thời gian gần đây. Các bạn sinh viên nên xem đầu tư là một cách tìm hiểu thị trường và tích lũy dài hạn, không phải là công cụ kiếm tiền. Bạn nên phân tán thu nhập vào nhiều kênh khác nhau như chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu hay cổ phiếu. Thông qua đó, bạn có thể biết được dòng tiền của mình đang “chảy” về đâu. Quá trình tự tìm hiểu sẽ giúp bạn kết luận được đâu là kênh đầu tư hiệu quả nhất và phù hợp nhất với bản thân.

Light Human 
 

Zalo
Hotline
Go Top