<meta name="google-site-verification" content="Jy0ZGc1G1l9AxOdCX6IqdYgSP97YBJG9ckEp4rRh148" />

VÌ SAO EQ QUAN TRỌNG TRONG CÔNG VIỆC?

Trong thị trường lao động hiện nay, các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến các chỉ số về trí tuệ cảm xúc (EQ). Và EQ cũng trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu trong thăng tiến công việc. 

Vì sao EQ lại quan trọng đến thế? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Ngắn gọn về EQ:

EQ là tên viết tắt của Emotional Quotient, đây là chỉ số đo về trí tuệ cảm xúc con người. EQ là khả năng nhận diện, thể hiện và kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc của chính mình và của người khác. EQ sẽ là nhân tố quyết định để định hướng suy nghĩ và hành vi của một người.

Tinh thần và sức khỏe được cải thiện

Đứng trước những vấn đề và khó khăn, nếu cảm xúc của bạn không được kiểm soát và bị tác động tiêu cực thì tinh thần của bạn sẽ bị sa sút. Quản lý được cảm xúc của bạn sẽ giúp bạn duy trì tinh thần tích cực trước mọi vấn đề. Bạn sẽ bình tĩnh để giải quyết vấn đề và đạt được thành công nhờ tinh thần tỉnh táo.

Áp lực cũng tới từ việc bạn không thể điều tiết cảm xúc, không thể dứt ra sự lo âu và căng thẳng. Nếu stress kéo dài, đó là nguy cơ tiềm ẩn cho các bệnh: tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ,... Tinh thần bị ảnh hưởng nhiều sẽ khiến sức khỏe của bạn cũng bị giảm sút. Vì vậy, trí tuệ cảm xúc EQ càng cao, thì bạn sẽ biết cách quản lý tốt cảm xúc của mình, ngăn chặn kiệt sức do trong tình trạng căng thẳng quá lâu. Sức khỏe tốt, yêu đời sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình. 

Nâng cao năng suất làm việc

Trí tuệ cảm xúc EQ sẽ giúp bạn có khả năng đối mặt với khó khăn tốt, chịu được áp lực và khả năng tự tạo ra động lực cho bản thân. Trong công việc, nếu bạn sở hữu EQ cao, bạn sẽ nhận thức được vấn đề mình gặp phải ở đâu, điều gì làm trì trệ công việc của mình. Từ đó mà bạn có thể sáng tạo ra cách làm mới để cải thiện và hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất. Một điều quan trọng, với người sở hữu EQ tốt, họ luôn đầy tinh thần trách nhiệm và duy trì trạng thái tích cực, để đảm bảo năng suất công việc sẽ không bị sụt giảm.

Ngoài ra, sở hữu chỉ số này cao, việc giao tiếp sẽ không là trở ngại của bạn. Với những công việc mang tính giao tiếp hoặc làm việc nhóm, bạn có thể tận dụng tối đa để mang lại kết quả tốt nhất cho công việc của bạn. 

Khả năng quản lý mối quan hệ

Chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sẽ giúp bạn có khả năng nhận thức, hiểu và đồng cảm với người khác. Các yếu tố đó chính là chìa khóa để bạn thành công trong giao tiếp. Nếu những mối quan hệ ở công sở tốt sẽ giúp bạn có động lực đóng góp và phát triển môi trường làm việc tích cực. Với những mối quan hệ là đối tác, bạn có khả năng duy trì và mở rộng mạng lưới quan hệ, đó sẽ là điểm thuận lợi để bạn đạt được sự thành công.

Bên cạnh đó, chỉ số cảm xúc EQ cao còn giúp bạn kết nối với mọi người và nâng tầm hiểu biết của mình. Với kiến thức và khả năng nhận biết, bạn sẽ nhận ra người tốt và người có mục đích xấu với bạn, từ đó giảm thiểu những rủi ro và tăng sự cởi mở với đúng người.

 

 

Zalo
Hotline
Go Top