TALENT MANAGEMENT - VAI TRÒ CỦA TALENT MANAGEMENT VỚI DOANH NGHIỆP ?

Thuật ngữ Talent Management (hay còn gọi là Quản trị nhân tài) ngày nay đã và đang xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực nhân sự. Rất nhiều cá nhân, tổ chức đã áp dụng chương trình này vào thực tế quản lý nhân sự. Nhưng thực sự, Talent Management là gì thì không phải ai cũng hiểu và nắm rõ.

  • TALENT MANAGEMENT (HAY QUẢN TRỊ NHÂN TÀI) LÀ GÌ?

Talent Management (hay Quản trị nhân tài) là chiến lược toàn diện cho việc tuyển dụng, đào tạo, sử dụng và duy trì nhân viên giỏi trong Doanh nghiệp.

Mỗi Doanh nghiệp sẽ có mỗi đặc thù ngành nghề, đặc thù năng lực khác nhau nên chiến lược Talent Management (Quản trị nhân tài) cũng sẽ khác nhau.

  • VAI TRÒ CỦA TALENT MANAGEMENT (HAY QUẢN TRỊ NHÂN TÀI) ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP:

Một Doanh nghiệp giỏi sẽ được cấu thành từ những nhân sự giỏi, năng lực của nhân sự sẽ tỉ lệ thuận với sự phát triển của Doanh nghiệp. Khi Doanh nghiệp có công tác khen thưởng, chế độ đãi ngộ hợp lý thì nhân sự sẽ có thái độ làm việc tận tâm, trung thành với Doanh nghiệp hơn. Thêm vào đó, Doanh nghiệp cũng sẽ nhận được những đánh giá tích cực trên thị trường tuyển dụng hiện đại.

Theo TS. John Sullivan, trong top 4 công ty hàng đầu thế giới về Kế toán - Kiểm toán gồm Ernst & Young, KPMG, Deloitte … Doanh nghiệp nào có Talent Management (Quản trị nhân tài) hiệu quả thì sẽ có doanh thu cao hơn các Doanh nghiệp còn lại đến 18%.

Ngoài ra, Theo TS. John Sullivan, cứ có 1% lao động tài năng thì sẽ mang lại 10% tổng doanh thu cho Doanh nghiệp (tức tăng gấp 10 lần nhân viên trung bình). 

  • NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC TALENT MANAGEMENT:
  1. Đào tạo hay tuyển dụng Talent ?

Hiện nay, có rất nhiều Doanh nghiệp đang phân vân bởi: “Nhân tài nên được chính Doanh nghiệp đào tạo hay tuyển dụng khi đã có thâm niên làm việc tại các tổ chức khác ?

Về quan điểm trong quản trị, việc nhân tài được đào tạo từ thái độ làm việc cho đến chuyên môn sẽ được cân nhắc và nhận được nhiều sự ưu ái hơn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc quá chú tâm vào đào tạo nhân tài sẽ chỉ tạo ra những nhân sự không đa dạng, cũng như thiếu kỹ năng tổng hợp. 

Những nhân sự có năng lực đã được kiểm chứng trong quá trình làm việc sẽ đem lại cho Doanh nghiệp một luồng gió mới, đồng thời vơi bớt nỗi lo chảy máu chất xám khi chỉ tập trung đào tạo các nhân sự có sẵn. Vì vậy, đào tạo hay tuyển dụng nhân tài cần gắn liền với công tác nhân sự và cân nhắc về tính phù hợp trong Doanh nghiệp. Quan trọng hơn là các Doanh nghiệp nên có cái nhìn khách quan và toàn độ hơn trong quản trị tài năng để chiến lược này đạt được hiệu quả.

  1. 05 bước cần lưu ý trong quá trình hoạch định chiến lược Talent Management:

Nhiều Doanh nghiệp tuy triển khai chiến lược quản trị tài năng nhưng không chú trọng đến quá trình mà chỉ tập trung vào kết quả đối với năng suất hoạt động. Nên cần lưu ý, chiến lược quản trị nhân tài cần phải được chăm từ gốc đến ngọn thì mới đạt được thành tựu trong công cuộc quản trị nhân sự. 

Có 5 bước để triển khai quản trị nhân tài, bao gồm:

  • Attract: thu hút nhân sự.
  • Select/Hire: tuyển dụng nhân sự.
  • Engage: tham gia hoạt động công việc.
  • Develop: phát triển nhân sự.
  • Retain: duy trì nhân sự.

Có thể thấy, Talent Management là một chiến lược quản trị nhân sự hiện đại và mang lại những lợi ích thực tế không chỉ cho Doanh nghiệp mà cho cả người lao động.

 

CÔNG NGHỆ SỐ LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ BƯỚC TIẾN QUAN TRỌNG CHO DOANH NGHIỆP HIỆN TẠI

CÔNG NGHỆ SỐ LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ BƯỚC TIẾN QUAN TRỌNG CHO DOANH NGHIỆP HIỆN TẠI

Ngày đăng: 18/03/2024 02:59 PM

Bài viết không chỉ giới thiệu khái niệm cơ bản về công nghệ số, mà còn đi sâu vào cách mà nó đang tái định hình cách thức doanh nghiệp hoạt động, từ sản xuất, quản lý tài chính, đến tiếp thị và chăm sóc khách hàng. Đồng thời, Light Human cũng nhấn mạnh vào lợi ích to lớn mà công nghệ số mang lại cho doanh nghiệp hiện đại - từ việc tăng cường hiệu suất, mở rộng thị trường, tối ưu hóa quy trình làm việc, đến nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Bài viết này là nguồn thông tin quý giá cho bất kỳ ai quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ số để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trong kỷ nguyên kỹ thuật số.
TUYỂN MASS LÀ GÌ? 7 NGUYÊN TẮC VÀNG ĐỂ TUYỂN DỤNG MASS HIỆU QUẢ

TUYỂN MASS LÀ GÌ? 7 NGUYÊN TẮC VÀNG ĐỂ TUYỂN DỤNG MASS HIỆU QUẢ

Ngày đăng: 18/03/2024 11:41 AM

Tuyển Mass là gì và làm thế nào để thực hiện một chiến dịch tuyển dụng mass thành công? Bài viết này sẽ đưa bạn đi qua khái niệm tuyển dụng mass - một phương pháp tuyển dụng nhân sự số lượng lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả, thường áp dụng cho các vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao hoặc trong các dịp đặc biệt. Light Human cũng chia sẻ 7 nguyên tắc vàng không thể bỏ qua khi bạn muốn tối ưu hóa quá trình tuyển dụng mass, từ việc lập kế hoạch cụ thể, thiết lập quy trình tuyển dụng nhất quán, đến việc nâng cao trải nghiệm của ứng viên. Khám phá những bí quyết và chiến lược giúp doanh nghiệp của bạn thu hút được nhân tài, tối ưu hóa nguồn lực và thực hiện tuyển dụng mass một cách hiệu quả nhất.
NHỮNG NGÀNH NGHỀ DẪN ĐẦU XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TẠI VN

NHỮNG NGÀNH NGHỀ DẪN ĐẦU XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TẠI VN

Ngày đăng: 09/03/2024 10:14 AM

Dựa trên các nghiên cứu và phân tích xu hướng, có thể nhận thấy một số ngành nghề đang dần dẫn đầu về tiềm năng phát triển đến năm 2030. Light Human sẽ khám phá những ngành nghề này, từ công nghệ thông tin đến y tế và năng lượng sạch, đồng thời phân tích sự định hình lại của thị trường ngành học dưới ảnh hưởng của công nghệ và nhận thức xã hội mới.
DATA ANALYST LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ DATA ANALYST

DATA ANALYST LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ DATA ANALYST

Ngày đăng: 06/03/2024 11:21 AM

Data Analyst, hay nhà phân tích dữ liệu, đóng vai trò là cầu nối giữa dữ liệu lớn và quyết định chiến lược, giúp doanh nghiệp điều hướng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Bài viết của Light Human "Data Analyst là gì? Khám phá Nghề nghiệp Phân tích Dữ liệu" sẽ đưa bạn vào thế giới của những chuyên gia này, giải thích tại sao công việc của họ lại quan trọng đến vậy và làm thế nào nó trở thành chìa khóa cho thành công của các doanh nghiệp.
LỢI ÍCH KHI ỨNG VIÊN TÌM VIỆC QUA HEADHUNTER

LỢI ÍCH KHI ỨNG VIÊN TÌM VIỆC QUA HEADHUNTER

Ngày đăng: 27/02/2024 11:13 AM

Lợi Ích Headhunter Đem Lại Cho Ứng Viên 1. Tiết Kiệm Thời Gian và Năng Lượng 2. Tư Vấn Nghề Nghiệp Chuyên Nghiệp 3. Tối Ưu Hóa CV - Hồ Sơ Ứng Tuyển 4. Hỗ Trợ Qua Quá Trình Phỏng Vấn 5. Đàm Phán Điều Kiện Làm Việc Tốt Nhất 6. Tiếp Cận Cơ Hội Việc Làm "Ẩn" 7. Xây Dựng Mối Quan Hệ Lâu Dài
GEN ALPHA - THẾ HỆ ALPHA NỐI TIẾP GEN Z CÓ GÌ ĐẶC BIỆT KHÁC BIỆT?

GEN ALPHA - THẾ HỆ ALPHA NỐI TIẾP GEN Z CÓ GÌ ĐẶC BIỆT KHÁC BIỆT?

Ngày đăng: 23/02/2024 09:36 AM

Gen Alpha, thuật ngữ được sử dụng để chỉ thế hệ kế tiếp sau Gen Z, bao gồm những cá nhân sinh ra từ năm 2010 đến năm 2025
Zalo
Hotline
Go Top