<meta name="google-site-verification" content="Jy0ZGc1G1l9AxOdCX6IqdYgSP97YBJG9ckEp4rRh148" />

TALENT MANAGEMENT - VAI TRÒ CỦA TALENT MANAGEMENT VỚI DOANH NGHIỆP ?

Thuật ngữ Talent Management (hay còn gọi là Quản trị nhân tài) ngày nay đã và đang xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực nhân sự. Rất nhiều cá nhân, tổ chức đã áp dụng chương trình này vào thực tế quản lý nhân sự. Nhưng thực sự, Talent Management là gì thì không phải ai cũng hiểu và nắm rõ.

  • TALENT MANAGEMENT (HAY QUẢN TRỊ NHÂN TÀI) LÀ GÌ?

Talent Management (hay Quản trị nhân tài) là chiến lược toàn diện cho việc tuyển dụng, đào tạo, sử dụng và duy trì nhân viên giỏi trong Doanh nghiệp.

Mỗi Doanh nghiệp sẽ có mỗi đặc thù ngành nghề, đặc thù năng lực khác nhau nên chiến lược Talent Management (Quản trị nhân tài) cũng sẽ khác nhau.

  • VAI TRÒ CỦA TALENT MANAGEMENT (HAY QUẢN TRỊ NHÂN TÀI) ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP:

Một Doanh nghiệp giỏi sẽ được cấu thành từ những nhân sự giỏi, năng lực của nhân sự sẽ tỉ lệ thuận với sự phát triển của Doanh nghiệp. Khi Doanh nghiệp có công tác khen thưởng, chế độ đãi ngộ hợp lý thì nhân sự sẽ có thái độ làm việc tận tâm, trung thành với Doanh nghiệp hơn. Thêm vào đó, Doanh nghiệp cũng sẽ nhận được những đánh giá tích cực trên thị trường tuyển dụng hiện đại.

Theo TS. John Sullivan, trong top 4 công ty hàng đầu thế giới về Kế toán - Kiểm toán gồm Ernst & Young, KPMG, Deloitte … Doanh nghiệp nào có Talent Management (Quản trị nhân tài) hiệu quả thì sẽ có doanh thu cao hơn các Doanh nghiệp còn lại đến 18%.

Ngoài ra, Theo TS. John Sullivan, cứ có 1% lao động tài năng thì sẽ mang lại 10% tổng doanh thu cho Doanh nghiệp (tức tăng gấp 10 lần nhân viên trung bình). 

  • NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC TALENT MANAGEMENT:
  1. Đào tạo hay tuyển dụng Talent ?

Hiện nay, có rất nhiều Doanh nghiệp đang phân vân bởi: “Nhân tài nên được chính Doanh nghiệp đào tạo hay tuyển dụng khi đã có thâm niên làm việc tại các tổ chức khác ?

Về quan điểm trong quản trị, việc nhân tài được đào tạo từ thái độ làm việc cho đến chuyên môn sẽ được cân nhắc và nhận được nhiều sự ưu ái hơn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc quá chú tâm vào đào tạo nhân tài sẽ chỉ tạo ra những nhân sự không đa dạng, cũng như thiếu kỹ năng tổng hợp. 

Những nhân sự có năng lực đã được kiểm chứng trong quá trình làm việc sẽ đem lại cho Doanh nghiệp một luồng gió mới, đồng thời vơi bớt nỗi lo chảy máu chất xám khi chỉ tập trung đào tạo các nhân sự có sẵn. Vì vậy, đào tạo hay tuyển dụng nhân tài cần gắn liền với công tác nhân sự và cân nhắc về tính phù hợp trong Doanh nghiệp. Quan trọng hơn là các Doanh nghiệp nên có cái nhìn khách quan và toàn độ hơn trong quản trị tài năng để chiến lược này đạt được hiệu quả.

  1. 05 bước cần lưu ý trong quá trình hoạch định chiến lược Talent Management:

Nhiều Doanh nghiệp tuy triển khai chiến lược quản trị tài năng nhưng không chú trọng đến quá trình mà chỉ tập trung vào kết quả đối với năng suất hoạt động. Nên cần lưu ý, chiến lược quản trị nhân tài cần phải được chăm từ gốc đến ngọn thì mới đạt được thành tựu trong công cuộc quản trị nhân sự. 

Có 5 bước để triển khai quản trị nhân tài, bao gồm:

  • Attract: thu hút nhân sự.
  • Select/Hire: tuyển dụng nhân sự.
  • Engage: tham gia hoạt động công việc.
  • Develop: phát triển nhân sự.
  • Retain: duy trì nhân sự.

Có thể thấy, Talent Management là một chiến lược quản trị nhân sự hiện đại và mang lại những lợi ích thực tế không chỉ cho Doanh nghiệp mà cho cả người lao động.

 

Zalo
Hotline
Go Top