<meta name="google-site-verification" content="Jy0ZGc1G1l9AxOdCX6IqdYgSP97YBJG9ckEp4rRh148" />

MNC vs STARTUP: HƯỚNG ĐI NÀO CHO BẠN?

Nhiều sinh viên khi mới ra trường sẽ băn khoăn rằng bản thân nên chọn công ty Startup hay MNC để gắn bó và phát triển bản thân mình. Đây luôn là sự cân nhắc cho các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên chưa có cơ hội để trải nghiệm ở nhiều môi trường làm việc khác nhau. 

Thực tế, với các ứng viên đã có kinh nghiệm thì việc lựa chọn MNC hay startup cho điểm đến tiếp theo trong hành trình sự nghiệp của mình cũng là một câu hỏi đáng để cân nhắc. Nhiều người có thể đã có trải nghiệm tại môi trường Startup và muốn thay đổi, gia nhập các công ty MNC hoặc ngược lại. 

Vậy MNC hay Startup? Đâu sẽ là môi trường phù hợp với tính cách và định hướng của bản thân bạn? Hãy cùng Light Human bắt đầu tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Về khái niệm:

Startup: Là các công ty khởi nghiệp với các ý tưởng kinh doanh dịch vụ/ sản phẩm mang tính mới lạ, đột phá trên thị trường. 

Tìm hiểu thêm về Startup tại bài viết: Startup và SME: Đâu là sự khác biệt?

MNC: Là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Multinational Company, là các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Đây là các công ty sản xuất; cung cấp dịch vụ ở ít nhất hai quốc gia. Các công ty này thường có một trụ sở chính và cố định.

Để có thể lựa chọn điểm đến cho sự nghiệp của mình, bạn cần hình dung rõ hơn về MNC và Startup qua các điểm sau:

Văn hóa doanh nghiệp:

MNC và Startup có giờ giấc, môi trường làm việc khác nhau. Với MNC, môi trường làm việc có cấu trúc tổ chức rõ ràng hơn và phạm vi công việc cũng được thiết lập. Và môi trường ở Startup sẽ phù hợp với các bạn mong muốn một nơi làm việc sôi nổi, linh hoạt hơn. 

Vì tính chất môi trường Startup như vậy, nên sẽ có giờ làm việc linh hoạt hơn. Người làm tại Startup thường không có khung giờ làm việc cố định như các MNC. Bạn có thể bắt đầu công việc trễ hơn vào buổi sáng, và kết thúc trễ hơn. Nhưng với giờ làm việc linh hoạt, đôi khi bạn phải làm việc xuyên đêm hoặc cả cuối tuần. Tại MNC thì sẽ có chút quy định về giờ giấc nghiêm khắc hơn. Bạn phải bắt đầu đến công ty đúng giờ quy định và có thể tan làm vào lúc 5, 6 giờ chiều. Do tính chất và quy mô của môi trường, quy định trang phục tại Startup cũng khác xa MNC. Startup chú trọng tính linh hoạt, thoải mái hơn là các kiểu dáng theo quy chuẩn.

Bên cạnh đó, với văn hóa và quy mô công ty, các hoạt động gắn kết nhân viên nội bộ cũng sẽ khác nhau. Ở Startup, các nhân viên đều quen biết nhau, thậm chí là biết rõ nhau và cùng nhau tham gia các hoạt động tổ chức tại công ty. Còn đối với các MNC thường có quy mô lớn hơn, vì vậy việc tìm hiểu mọi người có thể rất khó khăn, và người ở phòng ban này sẽ ít biết người ở các phòng ban khác nếu không có cơ hội làm việc chung. 

Và nếu bạn thích một nơi làm việc có nhịp độ nhanh, luôn linh hoạt để thích ứng với thay đổi thì chắc chắn, Startup sẽ dành cho bạn. Ở môi trường của MNC, bạn sẽ cảm thấy ổn định và an toàn hơn.

Lương và phúc lợi:

Phần lớn các MNC sẽ có nhiều phúc lợi, đãi ngộ cho nhân viên và cũng có khả năng trả một mức lương cao hơn các Startup. Ở các MNC, việc chi trả toàn diện cho chăm sóc sức khỏe hay có các phúc lợi đặc biệt đối với nhân viên cũng là điều dễ thấy.

Với các Startup thì tiền lương chi trả cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào các nguồn đầu tư cho công ty. Có thể các phúc lợi hay đãi ngộ tại Startup sẽ không bằng MNC, nhưng họ cũng chú trọng và tạo điều kiện hết mức để nhân viên có thể thoải mái làm việc và cống hiến.

Mục tiêu của bạn:

Đây sẽ là yếu tố quyết định để bạn có thể lựa chọn MNC hay Startup để làm việc. Nếu bạn mong muốn có thể học hỏi và phát triển nhiều kỹ năng, thì Startup chính là lựa chọn dành cho bạn. Lượng công việc mà bạn làm một năm tại startup có thể bằng 2 năm làm việc tại MNC. Vì ở Startup, bạn sẽ có cơ hội trở thành một nhân viên “đa zi năng”, vì có thể đóng nhiều vai trò trong công ty hơn. Bạn cũng sẽ có góc nhìn ở nhiều khía cạnh khác nhau. Và nhờ vào việc cọ xát, trải nghiệm nhiều, bạn cũng sẽ có bản lĩnh hơn và nâng cao tay nghề nhanh chóng. 

Đối với MNC, bạn sẽ được chuyên môn hóa một số kỹ năng nhất định cho vị trí. Vì ở MNC, các công việc được phân bố phạm vi cụ thể và có cấu trúc tổ chức rõ ràng hơn. Bạn sẽ có nhiều tiến bộ hơn và được đào tạo chuyên sâu cho vị trí bạn đang làm. Và ở MNC, bạn cũng sẽ có cơ hội mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình, kết nối với nhiều phòng ban khác nhau. 

Dù lựa chọn của bạn là MNC hay Startup, thì chỉ cần bạn hiểu rõ bản thân mình cần gì, định hướng như thế nào và bạn nghĩ tích cách của mình sẽ phù hợp với môi trường nào nhất. Sự thoải mái của bạn trong môi trường làm việc chính là yếu tố không kém phần quan trọng để bạn phát triển hơn trên con đường sự nghiệp.

 

Zalo
Hotline
Go Top