<meta name="google-site-verification" content="Jy0ZGc1G1l9AxOdCX6IqdYgSP97YBJG9ckEp4rRh148" />

ĐÁNH BAY NỖI SỢ MANG TÊN PHỎNG VẤN

Chúng ta vẫn thường nghĩ, nỗi sợ mang tên phỏng vấn có thể chỉ xảy ra ở những người sắp tham dự một buổi phỏng vấn ứng tuyển hay những người không có kinh nghiệm nhiều. Thực tế, đây không chỉ là vấn đề riêng của những người mới. Những người đã từng tham gia vào buổi phỏng vấn ứng tuyển, gặp nhiều nhà tuyển dụng khác nhau cũng dễ gặp phải tình trạng căng thẳng do áp lực, hoặc phụ thuộc vào những yếu tố khác. 

Nếu bạn không thể kiểm soát được cơn căng thẳng của mình, nó sẽ trở thành “kẻ hủy diệt” đối với buổi phỏng vấn của bạn. Làm thế nào để nỗi sợ phỏng vấn không còn cản trở bạn đến với công việc mong ước của bạn? 

Hãy cùng Light Human tìm hiểu những tips để đánh bay nỗi sợ phỏng vấn này nhé! 

Sự chuẩn bị

Một trong những nguyên nhân khiến tâm trạng căng thẳng, lo lắng chính là sự mơ hồ về một vấn đề. Để hạn chế tình trạng đó, chắc chắn bạn cần dành nhiều thời gian cho khâu chuẩn bị. Nắm rõ những thông tin về công ty là chưa đủ, bạn cần tìm hiểu thêm về thị trường, kiến thức cơ bản về lĩnh vực của công ty, thêm đó là những câu hỏi xoay quanh vị trí làm việc, để bạn có thể hình dung ra “kịch bản” phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn tự tin, mạnh mẽ hơn khi đối diện trực tiếp với nhà tuyển dụng. 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm phỏng vấn hay là một người không giỏi giao tiếp với người lạ, bạn cần luyện tập trước cho phần giới thiệu bản thân và câu trả lời cho các câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra trong vòng phỏng vấn. 

Ngoài ra, thời gian và sự thoải mái trước buổi phỏng vấn thật sự cần thiết cho bạn. Vì vậy, bạn hãy chủ động chuẩn bị từ sớm những giấy tờ mà nhà tuyển dụng yêu cầu để không cần tốn thời gian trước buổi phỏng vấn. Một việc tuy nhỏ nhưng bạn cần chú ý để tránh làm mất thời gian và gây ảnh hưởng tới tinh thần, chính là tìm đường đi đến địa điểm phỏng vấn, nếu có thể hãy tự đi đến chỗ hẹn trước ngày phỏng vấn để không gặp phải vấn đề như lạc đường, đến trễ do tìm đường. Chắc chắn sẽ không ai muốn bị cập rập trước thời khắc quan trọng của mình.

Là chính mình

Nhiều ứng viên không tự tin với chính mình, nghĩ rằng mình sẽ kh6ng thể thuyết phục nhà tuyển dụng với phong cách của mình. Chính vì vậy, các bạn cố gắng thay đổi bản thân, trở thành một con người khác trong buổi phỏng vấn. Nhưng chính sự thay đổi này dễ dàng dẫn đến sự căng thẳng, mất bình tĩnh khi phải đối mặt với những tình huống bất ngờ. 

Những nhà tuyển dụng đều có khả năng “đọc vị” ứng viên của mình. Họ có thể phần nào đoán được đó có phải là tính cách thật của bạn không. Do đó, hãy là chính mình, diện một bộ trang phục phù hợp với môi trường đi làm nhưng vẫn tạo cảm giác thoải mái cho bản thân, đừng ép mình trở thành một người khác, và dĩ nhiên, cá tính riêng của bạn cũng sẽ khiến người phỏng vấn ghi nhớ rõ hơn.

Giữ vững tinh thần 

Làm sao để bản thân có tinh thần tích cực thật cao để bước vào buổi phỏng vấn? Một bản nhạc vui tươi, giai điệu hào hứng chính là câu trả lời dành cho bạn. Bạn hãy cố gắng thúc đẩy tâm trạng của chính mình bằng cách nghe những bản nhạc giúp bạn trở nên phấn chấn, quyết tâm với suy nghĩ “Mình sẽ làm được”. 

Và nếu như bạn vẫn còn quá lo lắng cho buổi phỏng vấn dù đã tập luyện rất kỹ, thì hãy suy nghĩ rằng buổi phỏng vấn này không thể quyết định bạn thành công hay thất bại trên con đường sự nghiệp. Đừng tạo ra cho mình áp lực rằng nếu mình không thành công sẽ trở thành “người thua cuộc”. Hãy xem buổi phỏng vấn này là trải nghiệm trong sự nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, luyện tập thể dục trước buổi phỏng vấn vài giờ cũng là cách để giải phóng lượng endorphins, làm giảm căng thẳng.

Thư giãn

Những người đang mất bình tĩnh, lo sợ thường có xu hướng tay chân cứng đờ, không thể điều khiển các cử chỉ một cách tự nhiên. Khoa học đã chứng minh thả lỏng cơ bắp, khớp xương sẽ lấy lại cân bằng cho cơ thể và tâm lý. Vì vậy, học cách thư giãn bằng việc thả lỏng cơ thể, hít thở sâu và đều, trong thời gian chờ phỏng vấn sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn. Bạn nên chọn tư thế ngồi thoải mái và tự nhiên nhất để không cảm giác mất tự nhiên trước nhà tuyển dụng nhé.

 

Zalo
Hotline
Go Top